xã hội,tiktok,công ty,quảng cáo,nhưng blake chandlee,facebook,cạnh tranh,nền tảng,cốt lõi,khả năng thu hút,xu hướng văn hóa,thương mại điện tử,instagram reels,sao chép,công khai,khốc liệt,thị trường,chia sẻ,giá trị,chủ tịch
1744524-1744416-1675161-1751547-1582258-1744297-1581647-1748715-1735997-1581030-1728641-1691805-1755580-1754988-1744276-1756033-1756017-1736129-1756040

Facebook đang công khai sao chép TikTok: Áp lực cạnh tranh khốc liệt


Dân Việt Xem bản gốc
Trong động thái mới nhất, chủ tịch TikTok khẳng định: “Chúng tôi không phải là một mạng xã hội như Facebook, chúng tôi là một nền tảng giải trí”.

Nhiều thông tin gần đây cho thấy, Facebook đang công khai sao chép TikTok và coi đây như một đối thủ cạnh tranh đáng kể. Và tất nhiên, TikTok hoàn toàn biết rằng, CEO Mark Zuckerberg của Meta đang trang bị lại ứng dụng Facebook và Instagram để giống với dịch vụ video ngắn phổ biến của riêng mình. Nhưng TikTok không có hứng thú với việc sẽ bắt chước Facebook.

"Facebook là một nền tảng xã hội", Blake Chandlee, chủ tịch phụ trách các giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn mới nhất. "Họ đã xây dựng tất cả các thuật toán của mình dựa trên biểu đồ xã hội. Đó là năng lực cốt lõi của họ. Của chúng tôi thì không như vậy".

Chandlee cho biết TikTok chưa thấy quảng cáo giảm tốc bất chấp những gì các công ty khác gánh chịu. Ảnh: @AFP.

Chandlee, người đã làm việc 12 năm tại Facebook trước khi gia nhập TikTok vào năm 2019, cho biết chủ nhân cũ của anh ấy có thể sẽ gặp rắc rối, nếu cố gắng sao chép TikTok, và cuối cùng sẽ cung cấp trải nghiệm kém hơn cho người dùng và thương hiệu.

Facebook đã tung ra Instagram Reels vào năm 2020 như là bước đột phá thực sự đầu tiên vào thị trường video dạng ngắn. Năm ngoái, họ đã đưa dịch vụ này lên ứng dụng Facebook cốt lõi của mình. Kết hợp với việc ngày càng chú trọng vào Reels, những thay đổi theo kế hoạch cho thấy Meta đang phản ứng một cách mạnh mẽ như thế nào trước sự trỗi dậy của TikTok, vốn đã nhanh chóng trở thành kẻ thách thức hợp pháp đối với sự thống trị của họ trên thị trường mạng xã hội. 

Mặc dù Instagram đã thay đổi để trông giống TikTok hơn với trọng tâm là Reels, nhưng các giám đốc điều hành hy vọng rằng cách đối xử tương tự với Facebook sẽ đảo ngược sự phát triển trì trệ của ứng dụng và có khả năng thu hút những người trẻ tuổi trở lại. Nhưng Chandlee nói: "Chúng tôi không phải là một mạng xã hội như Facebook, chúng tôi là một nền tảng giải trí. Sự khác biệt là đáng kể. Đó là một sự khác biệt lớn".

Giám đốc ứng dụng Facebook, Tom Alison, nói với The Verge trong tuần qua, ông thấy TikTok ngày càng ăn cắp lượt chia sẻ từ mạng xã hội lớn nhất thế giới. Facebook có kế hoạch sửa đổi nguồn cấp dữ liệu chính của mình để trông giống TikTok hơn, bằng cách đề xuất nhiều nội dung hơn bất kể nó có được chia sẻ bởi bạn bè hay không.

Alison nói với The Verge rằng: "Tôi nghĩ rằng điều mà chúng ta có thể không hoàn toàn nắm bắt hoặc nhìn thấy là định dạng này có thể mang tính xã hội như thế nào. Hiệu suất gần đây của Facebook đã chứng minh điều đó".

Giá cổ phiếu của Meta đã giảm 52% trong năm nay, kém hơn so với Nasdaq, vốn đã giảm 32%. Vào tháng 4, công ty cho biết doanh thu trong quý thứ hai có thể giảm lần đầu tiên so với một năm trước đó.

Đầu năm, Zuckerberg thừa nhận áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng từ TikTok và nói: "Đây là lý do tại sao sự tập trung của chúng tôi vào Reels rất quan trọng trong dài hạn".

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, một công ty tư nhân. Chandlee cho biết lịch sử không đứng về phía Zuckerberg và so sánh vấn đề hiện tại của mình với thách thức mà Google phải đối mặt khi cố gắng đối đầu với Facebook trong trò chơi của chính mình.

"Bạn còn nhớ khi Google tạo Google+", Chandlee nói. Hồi còn tại Facebook, "Chúng tôi có những phòng lên chiến dịch cạnh tranh vào thời điểm đó. Đó là một việc lớn. Mọi người đều lo lắng về điều đó", anh nói.

Nhưng dù Google có đổ bao nhiêu tiền vào các nỗ lực mạng xã hội của mình, họ  cũng không thể cạnh tranh được với Facebook, nơi đã trở thành nơi mặc định để mọi người kết nối với bạn bè và chia sẻ ảnh cũng như cập nhật.

Nhưng Blake Chandlee, người đứng đầu bộ phận giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok, cho biết công ty của anh ấy chuyên về giải trí chứ không phải truyền thông xã hội. Ảnh: @AFP.

Chandlee nói: "Rõ ràng giá trị của Google là tìm kiếm và Facebook thực sự giỏi về mạng xã hội".

"Bây giờ tôi cũng thấy điều tương tự", anh ấy nói thêm. "Chúng tôi thực sự giỏi những gì chúng tôi làm. Chúng tôi mang đến những xu hướng văn hóa này và trải nghiệm độc đáo mà mọi người có trên TikTok. Họ sẽ không có điều đó trên Facebook trừ khi Facebook hoàn toàn rời xa các giá trị xã hội chuẩn của họ, điều mà tôi không nghĩ là công ty sẽ dễ dàng làm được".

Hiện tại, phía Meta-công ty mẹ của Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nào về phát ngôn này.

Chandlee nói thêm rằng anh ấy rất tôn trọng Zuckerberg và coi cả Facebook và Google là những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ. Tuy nhiên, anh lưu ý rằng TikTok có một loạt các đối thủ cạnh tranh trên toàn thế giới, bao gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử và phát trực tiếp.

Chandlee cho biết anh chưa thấy chi tiêu quảng cáo trên TikTok chậm lại, mặc dù những gì được báo cáo bởi các công ty như Snap, đã nói với các nhà đầu tư rằng doanh thu quảng cáo đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát và mối đe dọa suy thoái. Cổ phiếu của Snap đã mất gần 3/4 giá trị trong năm nay.

Chandlee nói: "Tôi nghe nói rằng thị trường quảng cáo sẽ giảm tốc, từ 2% đến 6%, nhưng chúng tôi chưa thấy điều đó. Chúng tôi không nhìn thấy những luồng gió ngược mà một số nền tảng khác đang thấy".


Xã Hội Tiktok Công Ty Quảng Cáo Nhưng Blake Chandlee Facebook Cạnh Tranh Nền Tảng Cốt Lõi Khả Năng Thu Hút Xu Hướng Văn Hóa Thương Mại Điện Tử Instagram Reels Sao Chép Công Khai Khốc Liệt Thị Trường Chia Sẻ Giá Trị Chủ Tịch

Tin liên quan